Quyết định giải thể doanh nghiệp thì chủ sở hữu chịu trách nghiệp gì?

0
704

Khi công ty quyết định giải thể doanh nghiệp do khó khăn, không có khả năng tiếp tục hoạt động hoặc bị thu giấy phép đăng ký kinh doanh thì chủ sở hữu (chủ doanh nghiệp) chịu trách nhiệm gì? Đây có lẽ là câu hỏi được cả chủ doanh nghiệp, doanh nghiệp đối tác và người lao động quan tâm.

Căn cứ vào khoản 1 Điều 62 Luật doanh nghiệp 2014 có quy định, công ty TNHH có một chủ pháp nhân theo đúng quy định của pháp luật thực hiện hồ sơ giải thể doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm thanh toán các khoản nợ (người lao động, đối tác,…) và nghĩa vụ thuế với cơ quan chức năng. Cụ thể:

  • Tuân thủ đúng điều lệ công ty đề ra có trong giấy phép đăng ký hoạt động kinh doanh của công ty.
  • Góp vốn đúng hạn và đầy đủ đúng như đã cam kết. Trong trường hợp làm sai điều hạn thì phải chịu trách nhiệm đối với tài sản doanh nghiệp và các khoản nợ khác.
  • Tuân thủ quy định pháp luật có trong hợp đồng với người lao động, đối tác doanh nghiệp về các hành vi: mua, bán, thuê, cho thuê hay giao dịch khác,…
  • Xác định đúng và phân loại được tài sản công ty và chủ công ty. Đảm bảo những khoản chi tiêu của chủ doanh nghiệp phải được rõ ràng với cá nhân,…
  • Các nghĩa vụ khác đúng theo điều lệ công ty và pháp luật có quy định.

Tóm lại mô hình hoạt động công ty TNHH đã phân loại rõ ràng về tài sản công ty. Do vậy, chủ doanh nghiệp không chịu bất cứ trách nhiệm nào về tài sản riêng của mình với khoản nợ công ty kể cả trường hợp doanh nghiệp làm ăn thua lỗ. Ngoài ra, trường hợp công ty TNHH là một pháp nhân đã góp đủ vốn cam kết thì Tòa án nhân dân sẽ không thể kê biên tài sản chủ doanh nghiệp. Bởi vì trách nhiệm đối với công ty đã hoàn thành.

Hy vọng bài viết chia sẻ trên đây đem lại những thông tin có ích với bạn đọc. Mọi nhu cầu dịch vụ, tư vấn thủ tục giải thể doanh nghiệp giải đáp về vấn đề khác,…trọn gói thì có thể liên hệ với Luật Phamlaw để được tư vấn ngay nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here