Thủ tục thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân do bán, tặng cho, thừa kế.

0
127

Doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp đặc biệt, bởi tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân đồng thời là tàn sản của doanh nghiệp, nên mặc dù được điều chỉnh bởi Luật Doanh nghiệp, nhưng doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân. Như vậy, doanh nghiệp tư nhân cũng có thể coi là một tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân. Do đó, theo quy định tại Luật doanh nghiệp 2014 và các văn bản hướng dẫn, chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền bán, tặng cho và để lại thừa kế doanh nghiệp tư nhân. Khi có các sự kiện pháp lý nêu trên xảy ra, người mua, người được tặng cho, người được thừa kế phải đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân. Vậy hồ sơ thay đổi chủ doanh nghiệp ra sao? Thủ tục thế nào?

Theo quy định tại Điều 47 Nghị định số 78/2015/NĐ – CP, công ty Luật PhamLaw xin được hướng dẫn quý Khách trình tự, thủ tục thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.

Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ gồm có:

  • – Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (theo mẫu quy định tại Thông tư số 20/2015/TT – BKHĐT).
  • – Hợp đồng mua bán/tặng cho và biên bản thanh lý hợp đồng (trường hợp mua bán, tặng cho doanh nghiệp).
  • – Giấy chứng tử/Tuyên bố mất tích của Tòa án đối với chủ doanh nghiệp tư nhân; và văn bản chứng minh quyền thừa kế (trường hợp thay đổi chủ doanh nghiệp do thừa kế).
  • – Bản sao CMND/CCCD còn hiệu lực của người mua, người được tặng cho, người thừa kế.

Lưu ý: Trong thông báo phải có chữ ký của người bán/người tặng cho và người mua/người được tặng cho hoặc chữ ký của người được thừa kế (nếu chủ doanh nghiệp mới nhận thừa kế doanh nghiệp).

Bước 2: Nộp hồ sơ.

Chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Trường hợp chủ doanh nghiệp ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ, kèm theo hồ sơ phải có Giấy ủy quyền và Bản sao CMND/CCCD còn hiệu lực của người được ủy quyền.

Bước 3: Nhận kết quả.

Bởi vì sau khi nộp hồ sơ, doanh nghiệp sẽ nhận được Giấy biên nhận việc đã nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh, trong đó nêu rõ ngày hẹn doanh nghiệp lấy kết quả (thường là 03 ngày).

Do đó, doanh nghiệp căn cứ vào thời hạn đã hẹn trong Giấy biên nhận để đến Phòng đăng ký kinh doanh nhận kết quả là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Lưu ý: Doanh nghiệp phải thực hiện đăng ký thay đổi trong thời hạn mười ngày làm việc, kể từ ngày có thay đổi. Trường hợp vượt quá thời hạn 10 ngày mới thực hiện thủ tục thay đổi, doanh nghiệp có thể bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.