Thủ tục thay đổi con dấu doanh nghiệp mới nhất

0
152

Câu hỏi: Công ty tôi thành lập từ năm 2013 và sử dụng con dấu từ thời điểm đó đến nay. Tuy nhiên, do công ty tôi đang làm thủ tục thay đổi trụ sở chính nên phải thực hiện khắc lại con dấu. Con dấu cũ của công ty tôi là do cơ quan Công an quản lý, nhưng hiện nay, cơ quan công an không quản lý con dấu nữa, vậy khi thay đổi con dấu tôi có phải trả dấu tại cơ quan công an không? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư PhamLaw!

Nội dung tư vấn:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến tổng đài tư vấn pháp luật của công ty Luật PhamLaw. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Quả thật, Luật Doanh nghiệp năm 2014 có hiệu lực từ ngày 01/07/2015 đã quy định doanh nghiệp tự mình quyết định việc sử dụng con dấu của doanh nghiệp như nội dung, hình thức, số lượng con dấu. Và trước khi doanh nghiệp sử dụng con dấu, hay thay đổi con dấu chỉ cần “thông báo” đến cơ quan đăng ký kinh doanh thay vì phải thực hiện thủ tục đăng ký tại cơ quan Công an như trước đây.

Tuy nhiên, vì là quy định mới, do đó, rất nhiều doanh nghiệp tỏ ra lúng túng, băn khoăn không biết khi thực hiện thủ tục thay đổi con dấu công ty đã sử dụng trước ngày 01/07/2017 có cần trả dấu cơ quan Công an không? Hay chỉ cần thông báo thay đổi đến cơ quan đăng ký kinh doanh? Vì hiện tại, cơ quan Công an không quản lý con dấu nữa. Với vướng mắc của các doanh nghiệp trong tình huống này, PhamLaw xin được trả lời là công ty sử dụng con dấu trước ngày 01/07/2017 mà thay đổi con dấu thì phải thực hiện thủ tục trả dấu đến Phòng quản lý thủ tục hành chính và trật tự xã hội – cơ quan Công an tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp được cấp con dấu, sau đó, thông báo sử dụng con dấu mới đến cơ quan đăng ký kinh doanh.

Hồ sơ trả con dấu pháp nhân bao gồm có những giấy tờ, tài liệu như sau:

  • Công văn về việc đề nghị trả con dấu pháp nhân, trong đó phải nêu rõ lý do trả dấu;
  • Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu;
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
  • Giấy giới thiệu (trường hợp người đại diện theo pháp luật của công ty ủy quyền cho người khác thay mình thực hiện thủ tục)

Lưu ý: Người được ủy quyền khi đi làm thủ tục trả dấu cần mang theo chứng minh nhân dân/căn cước công dân để được thực hiện thủ tục hành chính.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, công ty mang theo con dấu cũ đến cơ quan công an để lấy kết quả là Giấy xác nhận hoàn tất thủ tục trả con dấu pháp nhân.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.