8 nguyên nhân chính khởi phát bệnh vẩy nến

0
41

Nguyên nhân của căn bệnh vẩy nến là không rõ ràng. Đối tượng bởi vì một tác động nào đó làm kích hoạt thành phần di truyền cơ bản. Dẫn đến hệ thống miễn dịch sản xuất một số lượng lớn tế bào da. Như vậy tác nhân gây ra bệnh vẩy nến được gọi là một rối loạn da tự miễn dịch. Y học hiện nay vẫn không có cách chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này mà không bị tái phát lại.

bệnh vẩy nến
bệnh vẩy nến

Các Lý do gây bệnh vẩy nến

1. Rối loạn hệ thống miễn dịch: Bản chất bênh vẩy nến là do sự rối loạn trong hệ miễn dịch, các bạch cầu thay vì tấn công các tác nhân lạ như: vi khuẩn, virus… thì lại tác động vào chính biểu bì da, khiến các tế bào này nhanh chóng bị chết đi.

2. Bệnh di truyền: 40% các trường hợp bố mẹ bị mắc bệnh vẩy nến có di truyền sang con.

3. Chấn thương thượng bì: Vùng da bị tổn thương không được chữa trị đúng cách để lại hậu quả lâu dài, bệnh vẩy nến là một ví dụ điển hình.

4. Nhiễm Trùng: Trong sinh hoạt không giữ vệ sinh da đúng cách khiến da bị nhiễm khuẩn.

5. Bức xạ mặt trời: Trong Ánh sáng mặt trời có chứa lượng nhỏ tia tử ngoại tác động xấu cho da. Người tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời vào khoảng thời gian từ 10 giờ tới 15 giờ là yếu tố gây phát sinh bệnh vẩy nến.

6. Không khí ô nhiễm: Sống trongMôi trường bụi bẩn, không khí ô nhiễm, thức ăn, nguồn nước… gây bệnh, trong đó có vẩy nến.

7. Sử dụng thuốc không đúng cách: Nhiều người có thói quen sử dụng thuốc theo kinh nghiệm mà không đi khám bệnh. Khi dùng một số loại thuốc trong thành phần có steroid, lithium, một số loại thuốc huyết áp (Beta Blockers) thuốc chống sốt rét, chống viêm và thuốc kháng sinh gây ra dị ứng dẫn đến bệnh vẩy nến.

8. Yếu tố tâm lý (stress): Môi trường sống, công việc mệt mỏi, áp lực tâm lý, cũng là tác nhân gây bệnh hoặc khởi phát bệnh.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.