Bệnh viêm da cơ địa dị ứng và viêm da tiếp xúc

0
21

Một số ít trường hợp, sự khác nhau giữa hai bệnh viêm da cơ địa dị ứng và viêm da tiếp xúc là khá rõ ràng. Tuy nhiên, đa số các trường hợp khác triệu chứng không quá rõ ràng. Một số bệnh nhân thậm chí có thể nhiễm cùng lúc cả hai chứng dị ứng cơ địa và viêm da tiếp xúc, thậm chí còn khó đánh giá hơn. Mặc dù có nhiều điểm tương đồng giữa hai tình trạng da này, với một số sụ khác nhau quan trọng, đặc biệt khi nói tới các nguyên nhân của viêm da giúp chúng ta có thể phân biệt hai loại viêm da này.

viêm da cơ địa
viêm da cơ địa

Điểm giống nhau gây nhầm lẫn giữa viêm da cơ địa dị ứng và viêm da tiếp xúc

Cả hai căn bệnh là những dạng bệnh Eczema . Eczema không phải là chẩn đoán. Eczema là từ dùng để nói đến phát ban thực tế xảy ra như là kết quả của những tác động bên ngoài gây nên bệnh viêm da. Thường có ba giai đoạn khác nhau của bệnh eczema:

Bệnh Eczema cấp tính với những vết loang ngứa trên da viêm, đỏ.
Eczema episema cấp tính biểu hiện là da ngứa, khô, bong tróc, hoặc vỏ bọc.
Bệnh eczema mạn tính với biểu hiện trầy xước, sự dày đặc các lớp biểu bì của da xảy ra do trầy xước mãn tính.
Sinh thiết da của cả hai loại viêm da sẽ cho thấy các đặc điểm tương tự – cụ thể là sự thay đổi bằng da của lớp biểu bì, sự dày lên của những tế bào biểu bì da xuất hiện như một miếng bọt biển dưới kính hiển vi. Do đó, sinh thiết da sẽ không phân biệt được hai loại bệnh viêm da này.

Sự khác biệt của hai loại bệnh viêm da cơ địa dị ứng và viêm da tiếp xúc

Sự dị biệt quan trọng giữa bệnh viêm da cơ địa dị ứng và viêm da tiếp xúc, chủ yếu là tính nhạy cảm của một người khi tình trạng bệnh phát triển đến giai đoạn này

Viêm da cơ địa

Người bị viêm da cơ địa dị ứng thường có một đột biến di truyền tại một protein trong da của họ được gọi là filaggrin. Đột biến trong filaggrin dẫn đến sự phá vỡ những rào cản giữa các tế bào biểu bì da. Dẫn tới việc mất nước của da cũng như khả năng gây dị ứng da, khi bị tác nhân bên ngoài như lông thú vật, côn trùng và bụi bẩn, xâm nhập vào da.

Khả năng dị ứng do ăn các thực phẩm gây di ứng cũng có thể gây ra bệnh eczema, khiến các tế bào bạch huyết (bạch huyết bào) đi tới da và dẫn đến viêm dị ứng.

Mặc khác viêm da tiếp xúc là do phản ứng cơ thể với tiếp xúc hóa học trực tiếp trên da. Nó xảy ra trong phần lớn dân cư do sự tương tác với môi trường độc hại (khoảng 90 phần trăm). Một người bình thường có các tế bào lympho T có nhiệm vụ phát hiện và tấn công các tác nhân hóa học này.

Viêm da tiếp xúc

Độ tuổi của bệnh nhân viêm da cơ địa dị ứng là một yếu tố quan trọng. Hầu hết bệnh nhân bị viêm da cơ địa đều là trẻ nhỏ dưới năm tuổi – bệnh mang yếu tố di truyền, trong khi viêm da tiếp xúc ít gặp hơn ở trẻ nhỏ.

Vị trí của eczema là một biểu hiện quan trọng khi phân biệt giữa chứng dị ứng và viêm da tiếp xúc. Viêm da dị ứng nằm nhiều nhất tại các vị trí nếp gấp của da , như nếp gấp của khuỷu tay, đằng sau đầu gối, nếp gấp cổ tay, mắt cá chân, và đằng sau tai.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.