Tiêu chuẩn chẩn đoán nghiện rượu (ICD-10)

0
24

Định nghĩa về nghiện rượu:

+ Về mặt số lượng: Nghiện rượu là tiêu dùng quá 1ml cồn tuyệt đối cho 1kg cân nặng hoặc 0,75 lit rượu nho 10o cồn trong vòng 24 giờ cho một người đàn ông cân năng 70kg (P. Hardy,1994).
+ Về mặt xã hội: Nghiện rượu là đa số các hình thái uống rượu vượt quá mức tiêu dùng thường nhật và truyền thống (P.Hardy,1994).
+ Theo Tổ chức Y tế thế giới (1993): Nghiện rượu là nhu cầu thèm muốn đòi hỏi thường xuyên đồ uống cồn, hình thành thói quen, rối loạn nhân cách, giảm khả năng cần laotác động tới sức khoẻ.

>> Boniancol – cai rượu ngay lập tức

Tiêu chuẩn chẩn đoán nghiện rượu (ICD-10):
+ Thèm muốn mãnh liệt ko thể ngăn cản và cần buộc phải uống rượu.
+ Giảm hoặc ngừng uống rượu là một việc cực kỳ khó khăn.
+ Có các bằng cớ về khả năng dung nạp rượu như nâng cao liều.
+ Dần dần sao lãng các thú vui trước đây vốn ưa thích.
+ Vẫn tiếp tục uống rượu, dù rằng biết các hậu quả tai hại của nó.
Chú ý: chỉ được chẩn đoán nghiện rượu khi với từ 3 triệu chứng trở lên và biểu thị trong vòng một năm trở lại đây.

Lâm sàng nghiện rượu.
Gồm 3 giai đoạn:

Giai đoạn một (Giai đoạn hư nhược thần kinh):
Một trong các dấu hiệu sớm nhất của quá trình này là say rượu bệnh lý, sự ám ảnh thường xuyên về rượu và sau ấy là mất sự kiểm soát về số lượng rượu uống. Triệu chứng đầu tiên của nghiện rượu là mất phản xạ nôn lúc uống quá mức, nâng cao khả năng dung nạp rượu đến mức tối đa cho phép, đổi thay tính nết rõ rệt, sở hữu biểu đạt rối loàn trí tưởng và chú ý, Người bệnh trở lên độc ác, hay quấy nhiễu, dễ nổi khùng và đa nghi. Các triệu chứng này xuất hiện trên nền của trạng thái suy nhược thần kinh như: uể oải, đuối sức, mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ,,,, làm cho giảm khả năng cần lao và hiệu suất công tác.
Bệnh nhân luôn luôn thèm rượu và tìm đa số phương pháp để đạt được mục đích của mình. Nhu cầu hàng ngày để thoả nguyện trạng thái thèm rượu thường là 400 – 500ml rượu mạnh (35o – 40o cồn) và mang thể còn hơn. Ngoài ra, bệnh nhân còn các rối loàn cơ thể như: cao huyết áp, viêm gan, viêm tuỵ, viêm dạ dày, viêm thực quản, viêm ruột giàcông đoạn này thường kéo dài 1 – 6 năm, tay chân vào cường độ uống rượu của người bệnh.

Giai đoạn 2: (giai đoạn mang hội chứng cai):
+ Tình trạng sảng rượu càng ngày càng ra tăng, bệnh nhân ko còn đủ nghị lực để đương đầu mang cơn thèm rượu. Các triệu chứng ở giai đọan một tiến triển trầm trọng thêm. Đặc điểm vượt trội của giai đoạn này là hội chứng cai xảy ra lúc bệnh nhân ngưng uống rượu vài giờ hoặc vài ngày thì xuất hiện ngay các triệu chứng rối loạn thần kinhtâm thần thực vật nhiều ( trường hợp bệnh nhân được uống một lượng rượu nhỏ thì những triệu chứng này giảm hoặc mất đi nhanh chóng).
+ Rối loàn tâm thần: trên nền khí nhan sắc giảm xuất hiện các trạng thái buồn rầu, dễ bực tức, giận dữ, độc ác, đa nghi. Bệnh nhân cảm thấy sợ hãi vô nguyên nhân các ý tưởng tự buộc tội mình, thể sở hữu ảo thị và ảo thanh thật, giấc ngủ của bệnh nhân ko sâu hoặc mất ngủ và phổ biến ác mộng. Bệnh nhân biến đổi nhân cách trầm trọng, lối sống bệ rạc và thường mang hành vi hung bạo.
+ Rối loạn tâm thần thực vật: diễn tả bằng nhịp tim nhanh trên 100 lần/phút, nâng cao huyết áp, run đầu chi, khô miệng, chóng mặt, buồn nôn, nôn, tăng tiết mồ hôi và với thể xuất hiện những cơn co giật kiểu động kinh.
+ Khả năng dung nạp rượu nâng cao đến cực điểm, mỗi ngày bệnh nhân thể uống mang số lượng từ 1500 -2000ml rượu mạnh (35 -40o cồn), hoặc hơn, suốt ngày bệnh nhân trong trạng thái say và giai đoạn này kéo dài từ 3 – 5 năm.

>> Boniancol – Siêu phẩm giúp bỏ rượu

Giai đoạn 3 (giai đoạn bệnh não thực tổn do rượu):
Các triệu chứng ở giai đoạn 2 biến đổi từ từ nặng dần lên và xuất hiện thêm các triệu chứng mới như: thèm rượu mang thiên hướng giảm, bệnh nhân bớt kè nhè và ít  quấy nhiễu hơn trước. Khả năng dung nạp rượu cực kỳ kém, trạng thái say xảy ra sở hữu lượng rượu nhỏ hơn quá trình một và 2. Trong quá trình này bệnh nhân chỉ uống mỗi lần khoảng 150 – 200ml rượu mạnh (35 – 40o cồn) là say và thời gian say kéo dài, hội chứng cai cũng dài hơn trước, những rối loàn thần kinh vận mạch và rối loạn cơ thể cũng nặng nề hà hơn trước, những rối loạn thần kinh vận mạch và rối loạn thân thể cũng nặng nài hơn quá trình 1 và 2.
Giai đoạn bệnh não thực tổn do rượu sở hữu đặc điểm uống 1 lượng nhỏ nhưng uống nhiều lần trong ngày. Khi bệnh nhân tiếp tục uống rượu thì khả năng dung nạp rượu càng giảm do những rối loạn chức năng của rộng rãi cơ quan trong cơ thể càng ngày càng trầm trọng và nhân bí quyết của bệnh nhân suy đồi, bất chấp sự lên án của gia đình và xã hội, hầu hết suy nghĩ chỉ tụ tập vào rượu. Các rối loàn tâm thần cũng ngày càng sâu sắc như hoang tưởng ganh tuông, chống đối xã hội, hành vi thô bạo và hay nổi khùng. Đôi khi bệnh nhân rối loàn trầm cảm, trí tưởngchú ý giảm sút đáng kể, mất dần khả năng học tập và cần lao vốn có.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.