Một số điều nên thay đổi tại V-League

0
102

V-League khi tính kết quả để xếp hạng, sau yếu tố điểm số lại không phải là hiệu số bàn thắng bại, mà là thành tích đối đầu. Điều này có thể không ảnh hưởng tới Hà Nội vì cả hai chỉ số đó của họ đều tốt, nhưng nó ảnh hưởng lớn đến vị trí của hai đội xếp sau. FLC Thanh Hóa hơn Quảng Nam về hiệu số nhưng lại thua thành tích đối đầu nên chỉ có thể xếp sau đội bóng xứ Quảng mà thôi. Bóng đá – V-League 2017 đang chứng kiến một câu chuyện thú vị, trước lượt trận cuối có đến ba CLB có cùng điểm số, 45 điểm, và rất có thể khi kết thúc giải đấu cả ba đội sẽ cùng bằng nhau về điểm số.

Thay đổi vài điều ở V-League nên hay không nên?

Đành rằng việc tính tới thành tích đối đầu trước là việc không phải không có lý, một đội bóng giành chiến thắng trước các đối thủ trực tiếp thì có đủ tư cách để xếp trên, nó cũng hạn chế chuyện các CLB gặp đội mạnh thì từ hòa đến thua nhưng nhờ chăm chỉ kiếm điểm từ các đội nhỏ mà có thứ hạng cao, một cách làm chưa thuyết phục. Tuy vậy điều này cũng dẫn tới một hạn chế lớn, có khả năng là suy giảm tính hấp dẫn của giải đấu. Đó là gần như bỏ qua tầm quan trọng của hiệu số bàn thắng bại, tức là các CLB không còn dồn sức để thắng thật đậm và thủng lưới ít nhất nữa. Và một khi xuất hiện thật nhiều các trận hòa, cũng như chiến thắng cách biệt tối thiểu thì có khả năng cao là giải đấu sẽ rất “nhạt”. Bóng đá mà không có bàn thắng, xét cho cùng là không thỏa mãn người hâm mộ.

Bóng đá mà không có bàn thắng, xét cho cùng là không thỏa mãn người hâm mộ

Nếu giả sử V-League 2017 tính hiệu số bàn thắng bại trước, thì FLC Thanh Hóa đang đứng trên Quảng Nam, và ở lượt cuối nếu xứ Quảng muốn vươn lên thứ nhì, họ phải ghi thật nhiều bàn thắng. Nhưng vì được tính đối đầu, nên Thanh Trung và các đồng đội nếu không có nhu cầu tranh “vua phá lưới” thì cũng không cần cố gắng quá sức, chỉ cần thắng tối thiểu là nghiễm nhiên đứng thứ hai, không cần quan tâm đến trận đấu của đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Bên cạnh đó FLC Thanh Hóa cũng không cần nhọc tâm, vì nếu thắng 1 bàn hay 3 bàn thì cũng không thay đổi được gì nếu Quảng Nam không”hụt” chân. Tính hấp dẫn của lượt trận cuối, cũng có thể vì thế mà giảm đi rất nhiều.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.