BÌNH LUẬN VỀ HACKING SECOND TRÊN ĐỒNG HỒ

0
22

Hacking Second còn gọi Hack, Hacking, Stop Second hay Dừng Kim Giây là một cơ chế trong máy đồng hồ cơ khí có tác dụng ngăn cản hoạt động của Kim Giây mỗi khi ta rút núm chỉnh (chốt) đồng hồ đến vị trí điều chỉnh thời gian. Và kết quả của điều này là ta có thể đối chiếu với thiết bị khác và thiết lập được thời gian đúng đến số giây. 

http://itime.vn/dong-ho-nam-fc-fc-975mc4h4-automatic-day-deo-da/

http://itime.vn/dong-ho-nam-fc-fc-975s4h6-automatic-day-deo-da/

http://itime.vn/dong-ho-nam-fc-fc-975s4h9-automatic-day-deo-da/

●  Mặc dù, điều chỉnh chính xác đến đơn vị giây chỉ là khoảng thời gian nghe có vẻ không đáng kể nhưng nó rất hữu ích với đồng hồ cơ vì loại đồng hồ cổ điển này có sai số được tính bằng giây mỗi ngày, thường phải điều chỉnh thời gian lại sau mỗi vài tuần hoặc vài tháng chạy liên tục.

●  Cho phép cả ba kim giờ, phút, giây đều ngừng lại, hacking second là một trong những biện pháp cho phép đồng hồ có được khả năng hoạt động chính xác tốt hơn bình thường mà không tốn nhiều thời gian-công sức khi điều chỉnh (vì đã loại bỏ sai số từ bước điều chỉnh).

●  Tất nhiên, máy đồng hồ không có Hacking Second thì vẫn có thể điều chỉnh được chính xác nhưng mất thời gian-công sức hơn do kim giây vẫn chạy khi rút núm chỉnh thời gian, buộc chúng ta phải canh chừng, đối chiếu chi li hơn một ít, giây sau khi chỉnh cũng không chính xác được như Hacking Second.

.NGUỒN GỐC VÀ CÁCH HOẠT ĐỘNG CỦA CƠ CHẾ HACKING SECOND TRÊN ĐỒNG HỒ

“Khi rút núm chỉnh đến vị trí chỉnh thời gian, đồng hồ có Hacking Second sẽ ngừng hoàn toàn ba kim giờ, phút giây. Trong khi đó, đồng hồ không có Hacking Second sẽ chỉ dừng hai kim giờ, phút còn kim giây vẫn chạy bình thường”

Thuật Ngữ Đồng Hồ: Hack - Hacking - Hacking Second Là Gì 1Hack – Hacking – Hacking Second là cơ chế rất phổ biến trên đồng hồ Thụy Sĩ

✦   Cơ chế Hacking Second bắt đầu phổ biến vào đầu thế kỷ 20, đặc biệt là trên đồng hồ quân sự do chúng cho phép binh lính có thể “đồng bộ đồng hồ” để thống nhất thời gian gian tính từng giây trong các nhiệm vụ.

✦   Thời đại Hacking Second cũng chứng kiến sự phát triển các loại máy đo thời gian và chạy đua tăng cường độ chính xác của máy đồng hồ giữa các hãng, do đó, cơ chế này đã trở thành một phần quan trọng trong việc thử nghiệm và điều chỉnh thời gian cho máy đồng hồ.

✦   Hầu hết cơ chế Hacking Second hoạt động bằng cách: khi rút núm chính, một bộ phận Bánh Răng sẽ ăn khớp với bánh răng của Bánh Lắc và chặn đứng dao động của nó, từ đó ngừng lại các chuyển động của Bánh Răng liên kết với kim giây.

(Một số ít bộ máy lại được thiết kế sao cho tăng ma sát ở kim giờ đồng hồ có thể được chế tạo bằng cách gây áp lực trên núm chỉnh, tăng ma sát ở kim giờ để không còn năng lượng đi đến Bánh Lắc, Kim Giây nhưng điều này được xem là có hại cho cốt máy và nên tránh)

 

Thuật Ngữ Đồng Hồ: Hack - Hacking - Hacking Second Là Gì TurtleSeiko SRPB11K1 – Sự trở lại của huyền thoại lặn Seiko Turtle với bộ máy Automatic + lên dây thủ công + Hacking Second

✦   Nếu một bộ máy không có cơ chế Hacking Second, ngoài việc căn thời gian khi nó đang hoạt động để điều chỉnh thì còn có thể chờ đến khi máy hết sạch năng lượng rồi vặn dây/lắc máy ngay đúng thời điểm thích hợp. Tất nhiên, cả hai đều khó mà đúng chính xác như Hacking Second được.

TRANH CÃI VỀ HACKING SECOND TRÊN ĐỒNG HỒ

✦   Theo MODERATOR MICHAEL FRIEDBERG của diễn đàn IWC thì Philippe Stern, người đứng đầu Patek Philippe đã cho biết tất cả đồng hồ Patek đều sẽ không có cơ chế dừng kim giây Hacking Second. Chủ tịch Patek Philippe cho biết các thợ đồng hồ trong công ty đã nói với ông rằng bất ngờ dừng lại Dao Động cân bằng là không tốt cho một chiếc đồng hồ.

✦   Nhưng theo cũng theo thành viên này, hầu hết các thương hiệu đồng hồ hiện nay đều đều trang bị cơ chế Hacking Second và các sản phẩm này đều hoạt động tốt và chính xác trong nhiều năm. Vì vậy, MICHAEL FRIEDBERG cho rằng Hacking Second không phải là điều tuyệt vời nhất cho đồng hồ nhưng cũng cũng không gây ra nhiều thiệt hại

HACKING SECOND CÓ TRÊN ĐỒNG HỒ THẠCH ANH HAY KHÔNG

✦   Đồng hồ thạch anh vốn có độ chính xác cao hơn đồng hồ cơ rất nhiều. Về cơ bản thì chúng không có hacking second nhưng nhiều mẫu sẽ được trang bị chức năng tiết kiệm năng lượng khi rút núm chỉnh ra nấc tối đa. Chức năng này sẽ khiến cho kim giây dừng chuyển động để tiết kiệm năng lượng nhưng không phải là ngừng hoạt động.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.